Khí CO2 Công Nghiệp

Tính chất của khí CO2

Khí CO2 là một dạng khí không có màu và vì hợp chất CO2 đã bị oxy hóa hoàn nên về mặt hóa học, CO2 không hoạt động mạnh mẽ lắm và có thể nói là không cháy.

Nếu  hít phải CO2 ở nồng độ cao sẽ không tốt vì sẽ bị ngạt thở, tạo vị chua trong miễng cũng như nhói ở mũi, họng nên người dùng cần cẩn thận đề phòng.

Công dụng của khí CO2

Khí CO2 được sử dụng với nhiều chức năng khác nhau và thực sự mang lại lợi ích rất hữu ích cho con người.

+ Trong ngành thực phẩm

Khi sử dụng CO2 trong ngành thực phẩm, hàm lượng Oxy sẽ giảm từ 20% xuống còn 0% nên tạo được môi trường hiếm khí, giúp thực phẩm hạn chế tối đa sự tiếp xúc với Oxy. Điều này tránh được tình trạng oxy hóa, kiềm hãm enzyme hoạt động nên thực phẩm được bảo quản lâu dài hơn.

Trong các nhà máy chế biến thực phẩm, người ta sử dụng khí CO2 độc lập hoặc kết hợp CO2 với một số loại khí khác như Argon hay Nitơ để làm chất bảo quản thực phẩm, giúp hạn sử dụng được kéo dài lâu hơn bình thường. Ngoài ra, CO2 còn hạn chế tối đa được các loại vi khuẩn và nấm mốc có hại cho sức khỏe sản sinh ra trong thực phẩm.

CO2 còn được sử dụng để bảo quản các loại thịt hoặc hải sản, các thực phẩm đông lạnh, giúp chúng có thể giữ nguyên trạng thái ban đầu mà không có sự biến dạng về màu sắc, mùi vị hay hình thể. Chính vì điều này mà quá trình xuất nhập khẩu thực phẩm từ nước này sang nước khác trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Người Pháp còn bỏ CO2 dạng rắn vào các hầm xe chuyên vận chuyển thực phẩm để bảo quản thực phẩm được tươi hơn.

+ Trong ngành công nghiệp

Khí CO2 được sử dụng để vận hành các hệ thống khí nén trong nhà máy nên làm giảm được độ ẩm trong hệ thống máy móc vì thế, máy móc sẽ kéo dài tuổi thọ và giảm được đáng kể chi phí sửa chữa, bảo trì.

Tiếp đến, CO2 còn được sử dụng trong các bình chữa cháy với khả năng làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong khu vụ hỏa hoạn. Chính vì điều này nên CO2 có khả năng dập tắt đám cháy nhanh chóng khi tình trạng hỏa hoạn xảy ra.

rong ngành luyện kim, khí CO2 được sử dụng để tăng độ cứng khi sản xuất khuôn đúc. Khí CO2 còn được sử dụng trong ngành sản xuất và xây dựng để bảo vệ các mối hàn với công nghệ MIG/MAG để chống sự oxy hóa.

Ngoài ra, CO2 còn được sử dụng với công dụng như sau: duy trì áp suất trong các mỏ dầu, chế biến và sản xuất than methanol, v.v…

Những điều nên lưu ý khi sử dụng CO2 lỏng

Tuy khí CO2 không độc hại cũng như không gây cháy nổ nhưng nồng độ CO2 quá cao sẽ gây hại đến sức khỏe vì có thể gây khó thở, ngạt thở vì tình trạng kín khí.

Nếu CO2 lỏng trong bình chứa, khi chuyển sang thể khí cần được cấp nhiệt do các van điều tiết khí CO2 phải được gắn thêm bộ phận sấy nhiệt nếu không CO2 sẽ đóng băng bịt kín đường cấp khí.

Khí CO2 Công Nghiệp
Đánh giá bài viết này

Bình luận bài viết