Giới thiệu

I. Giới thiệu

Được thành lập năm 1976, Công ty Cổ phần Dưỡng Khí Đà Nẵng (trước đây là Nhà Máy Dưỡng Khí Đà Nẵng) là nhà sản xuất và phân phối chuyên nghiệp các sản phẩm oxy, nitơ, argon, CO2 dạng khí và lỏng cùng với khí acetylene. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ nạp các loại khí nêu trên và các loại khí hỗn hợp cho chai và cụm chai theo nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra Công ty Cổ phần Dưỡng Khí Đà Nẵng cũng cung cấp thêm các dịch vụ cho thuê bồn chứa và bồn ISO, dịch vụ thiết kế, chế tạo, lắp đặt và quản lý cho hệ thống đường ống khí, dịch vụ làm sạch đường ống cũng như vận chuyển khí.
Khách hàng lâu năm của chúng tôi là các nhà máy thép, nhà máy đóng tàu, bệnh viện và nhiều công ty trong các lĩnh vực cơ khí, điện tử, công nghiệp thực phẩm, phòng cháy chữa cháy v.v…


Dưỡng Khí Đà Nẵng – DAGASCO là một thương hiệu gắn liền với khả năng cung cấp sản phẩm nhanh chóng và chất lượng, đi đôi với việc đảm bảo sự hài lòng của khách hàng cũng như dịch vụ hậu mãi tối ưu. Gần nữa thế kỷ hoạt động, Dưỡng Khí Đà Nẵng – DAGASCO luôn phấn đấu xây dựng hình ảnh và uy tín tại Việt Nam.


Với việc cung cấp những sản phẩm chất lượng cao cùng với dịch vụ chuyên nghiệp, Dưỡng Khí Đà Nẵng – DAGASCO tin rằng tất cả khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng khi được chúng tôi phục vụ. Chúng tôi mong muốn được phục vụ bạn như những khách hàng thân thiết của mình.

II.Dưỡng Khí Đà Nẵng bề dày nửa thế kỷ

A. Lịch sử phát triển của Công ty Cổ phần Dưỡng Khí Đà Nẵng
Tên gọi đầu tiên của Công ty là Nhà Máy Dưỡng khí Đà Nẵng được thành lập ngày 26/4/1976 dựa trên cơ sở vật chất, thiết bị và đội ngũ công nhân của 2 xí nghiệp tư nhân là: Nhà máy SOVIGAZO và Trung Việt Gas Công ty.
– Nhà máy SOVIGAZO được thành lập vào ngày 05/06/1973 do ông Phan Tấn Khải làm giám đốc với thiết bị cơ sở là 2 máy sản xuất oxy 1 tấn và 1,5 Tấn cùng với 1 máy sản xuất CO2 rắn do quân đội Mỹ để lại tại Khu kỹ nghệ Hòa Khánh (tên gọi lúc bấy giờ của KCN Hòa Khánh).
– Trung Việt Gas Công ty được thành lập vào ngày 01/01/1972 do ông Nguyễn Văn Răng và ông Trần Văn Cự bỏ vốn mua lại các thiết bị oxy của quân đội Mỹ tại Qui Nhơn đưa về lắp đặt vận hành tại Khu kỹ nghệ Hòa Khánh gồm 2 máy oxy 2 tấn và 01 máy oxy 5 tấn.
Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng 2 xí nghiệp này vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.
Ngày 26/4/1976 Chủ tịch UB nhân dân cách mạng tỉnh Quãng nam – Đà Nẵng Hoàng Minh Thắng ra quyết định đưa Nhà máy SOVIGAZO về Nhà nước trực tiếp quản lý và lấy tên là Nhà máy Dưỡng Khí Đà Nẵng cùng với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Tuân làm giám đốc đầu tiên.
Ngày 25/11/1976 Chủ tịch UB nhân dân tỉnh Quãng nam – Đà Nẵng Hoàng Minh Thắng ra quyết định số:572-QĐ/UB sáp nhập Trung Việt Gas Công ty thành một phân xưởng của Nhà máy Dưỡng Khí Đà Nẵng.
Từ đó Nhà máy Dưỡng Khí Đà Nẵng được hình thành và bắt đầu hoạt động như một doanh nghiệp nhà nước.
Đến năm 1998 theo yêu cầu về Cổ phần hóa doanh nghiệp trong cả nước, Nhà máy Dưỡng khí Đà Nẵng tiến hành cổ phần hóa bán toàn bộ 100% cổ phần cho 147 cán bộ công nhân viên Công ty. Đại hội cổ đông đầu tiên ngày 14/11/1998 với 147 cổ đông tham dự đã quyết định đổi tên doanh nghiệp thành Công ty Cổ phần Khí Công Nghiệp và Hóa chất Đà Nẵng.
Đến tháng 8 năm 2017, do có sự thay đổi lớn về số lượng cổ đông từ 99 cổ đông xuống còn 19 cổ đông và tỷ lệ góp vốn trong cổ đông có thay đổi tập trung vào một số ít cổ đông nên Công ty đã tiến hành triệu tập Đại hội Cổ đông bất thường lần 2 năm 2017 vào ngày 31/8/2017. Đại hội này đã quyết định đổi tên Công ty là: Công ty Cổ phần Dưỡng khí Đà Nẵng.

B. Các hoạt động và phát triển của Công ty qua thời gian

Trong những ngày đầu hoạt động của thập niên 70 Công ty chủ yếu dựa vào 02 máy sản xuất oxy 1 tấn của các chủ xí nghiệp cũ để lại. Sản lượng bình quân thấp; khoảng tối đa 70.000 chai khí/năm. Công ty chỉ chủ động được việc sản xuất các khí Oxy, Nitơ, còn acetylene thì phụ thuộc vào nguồn đất đèn từ Xí nghiệp đất đèn Tràng Kênh và Thái Nguyên được cung cấp theo chỉ tiêu của nhà nước.
Năm 1978 Công ty đã thiết kế và chế tạo lò sản xuất đất đèn để tự chủ một phần lượng đất đèn phục vụ cho việc sản xuất acetylene. Tuy nhiên do chất lượng đất đèn tự sản xuất không tốt, các nguyên liệu nội địa ngày càng khó cung cấp, chi phí sản xuất ngày càng cao nên đến cuối năm 1995 thì Công ty dừng hẳn việc tự sản xuất đất đèn.
Năm 1994 Công ty đầu tư một dây chuyền thiết bị sản xuất oxy của Giang tây – Trung quốc với công suất oxy: 150m3/giờ, Ni tơ 600m3/giờ. Thiết bị này làm cho sản lượng của Công ty tăng lên đến 160.000 chai khí/năm. Thiết bị này hoạt động mãi đến năm 2016 mới phải dừng do không còn hiệu quả nữa.

III. Đối tác và khách hàng

Trong quá trình gần nửa thế kỷ hoạt động các đối tác và khách hàng của Dưỡng Khí Đà Nẵng – DAGASCO trải rộng trên khắp nước và bao quát rất nhiều ngành nghề:
– Công nghiêp luyện kim:
Công ty CP Thép Đà nẵng, Cty CP Thép Dana-Ý, Cty CP Thép Dana- Úc, Cty CP Thép Việt Mỹ.
– Công nghiệp đóng tàu:
Cty TNHH MTV Đóng và sửa chữa tàu Hải Sơn, Cty CP Đóng tàu Bảo Duy, Công ty Đóng tàu Sông Thu.
– Cơ khí:
Cty CP Cơ khí và lắp máy Sông đà, Cty CP Cơ điện Miền Trung, Cty CP Cơ khí Đường sắt Đà nẵng, Cty Cơ khí ô tô và TB điện Đà nẵng.
– Điện, điện tử:
Công ty TNHH MTV Điện Lực Đà Nẵng, Cty CP Thiết bị chiếu sáng DAPULICO, Cty TNHH Điện tử Việt Hoa.
– Xây dựng:
Cty TNHH Xây lắp 1 Petrolimex, Cty CP Lilama 45.3, Cty CP Xây dựng Vinashin Miền Trung, Cty CP Bê tông Hòa cầm
– Y tế:
Bệnh viện TƯ Huế (hơn 30 năm), Bệnh viện Đa khoa ĐN (hơn 40 năm), BV C Đà Nẵng, BV Quân y 17 Đà nẵng, BV Phụ sản nhi Đà nẵng, BV mắt Đà Nẵng, các TTYT các quận huyện của TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng nam
– Nông nghiệp:
Cty Khuyến Nông lâm TP Đà nẵng, Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi Quảng nam,
– Giao thông:
Cty CP Khai thác và Quản lý Hầm đường bộ Hải Vân, Cảng Hàng không quốc tế Đà nẵng,
– Khai thác khoáng sản:
Cty CP Than điện Nông sơn

IV. Sự đầu tư và phát triển của Công ty Cổ phần Dưỡng Khí Đà Nẵng hiện nay và hai năm đến

Thời gian hai năm đến Công ty tập trung đầu tư và phát triển các mảng sản xuất và kinh doanh sau:
A. Sản phẩm Oxy, Ni tơ, Argon, CO2 khí và lỏng:
Tăng cường cung cấp ra thị trường các sản phẩm khí và lỏng của Oxy, Ni tơ, Argon, CO2 thông qua các nguồn sau: Công ty tự sản xuất và làm nhà phân phối chính cho các Công ty lớn. Nâng lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường từ 200 Tấn/ tháng hiện nay (tương đương 25.000 chai khí) lên 1000 Tấn/tháng (tương đương 125.000 chai khí).
Khôi phục các thị trường truyền thống của Công ty trong 19 tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Tích cực phát triển thị trường mới trên cả nước.
Trong vòng 2 năm đầu tư:

 • Bồn chứa khí hóa lỏng cố định đạt tổng dung tích 200 m3.
 • Xe bồn vận chuyển khí hóa lỏng đạt tổng dung tích 100 m3 (khoảng 5 xe).
 • Các xe tải vận chuyển hàng hóa đạt tổng tải trọng 150 Tấn (gấp 5 lần hiện nay)
 • Trang bị phòng lab phân tích thành phần khí đạt chuẩn quốc gia.
  B. Đa dạng hóa ngành nghề
  Công ty sẽ dần phát triển các loại hình kinh doanh khác như sau:
 • Kinh doanh quặng kim loại, sắt, thép và kim loại khác (trừ kim loại vàng).
 • Chế tạo thiết bị áp lực, thiết bị sản xuất khí, khí hóa lỏng. Lắp đặt, chuyển giao công nghệ thiết bị áp lực, thiết bị sản xuất khí, khí hóa lỏng.
 • Sửa chữa thiết bị áp lực, thiết bị sản xuất khí, khí hóa lỏng.
 • Kinh doanh vận tải hàng bằng ô tô.
 • Kinh doanh phế liệu, phế thải kim loại, phi kim loại
 • Kinh doanh các loại chai chứa khí, các sản phẩm từ kim loại, kim loại màu.
 • Kinh doanh xi măng, gạch xây, ngói, đá, cát, sỏi, gạch ốp lát, thiết bị vệ sinh, vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng.
 • Hoạt động lưu giữ, kho bãi đối với các loại hàng hóa trong kho chứa hàng hóa thông thường.
Giới thiệu
4 (80%) 2 votes