Khí Acetylene trong công nghiệp

Tính chất của khí Acetylene

Tính chất của khí Acetylene chính là không màu và dễ bay hơi. Khí Acetylene sẽ không có mùi nếu thuộc dạng khí Acetylene tinh khiết, tuy nhiên, người mua sẽ thường ngửi được mùi từ các bình khí Acetylene ngoài thị trường vì chúng không được tinh khiết mà có lẫn một số tạp chất.

Thông thường, khí Acetylene không ổn định khi ở dạng tinh thiết nên chính vì điều này mà loại khí công nghiệp Acetylene được để trong dung dịch. Chúng được hóa lỏng hoặc nén hay làm nóng, có khi trộn chung với không khí nên trở nên dễ nổ, vì vậy, quá trình bảo quản cũng như vận chuyển khí Acetylene thường được coi trọng và đều có biện pháp giải quyết riêng.

Các công dụng của khí Acetylene

Trong công nghiệp, người ta thường sử dụng khí Acetylene hóa lỏng để thực hiện nhiều hoạt động sản xuất trong công nghiệp như sau:

– Khí Acetylene sau khi đã được loại bỏ hết tất cả các tạp chất, khi được nung với nhiệt độ cao hoặc rất cao trong các bồn chứa lớn, khí Acetylene sẽ phân hủy và tạo ra Carbon (C) tinh khiết.

– Trong ngành điện tử, muội của Acetylene còn là một nguyên liệu rất phổ biến để làm sơn, mực in; ngoài ra, muội Acetylene còn được dùng để chế biến cao su, chế tạo than hay chế tạo thép cứng, v.v..

– Acetylene còn được dùng trong việc chạy máy phân tích kim loại nặng, tổng hợp hóa học, đốt phân tích cao su hoặc được sử dụng trong các trung tâm nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Acetylene còn là một thành phần để tạo ra polivinylancol.

– Khí Acetylene được sử dụng phổ biến nhất là ở quá trình sản xuất các nguyên liệu thô để cho ra các hóa chấ hữu cơ như 1,4-butanediol, nhựa polyurethane hay polyester. Ngoài ra, Acetylene còn được dùng trong hàn cắt kim loại, chứa trong các loại pin khô và rượu axetylenic hay là một chất để tổng hợp vitamin.

Các loại khí Acetylene

– Khí Acetylene với độ tinh khiết đạt 99.5% hoặc 2.5

– Khí Acetylene với độ tinh khiết đạt 99.6% hoặc 2.6

– Khí Acetylene với độ tinh khiết đạt 99.8% hoặc 2.8

Cách lưu trữ và xử lý Acetylene hiệu quả

Như đã nhắc đến ở trên, Acetylene rất dễ nổ nên Công ty Khí An Phát luôn có những cách chuyên biệt để bảo quản cũng như hạn chế sự cố trong suốt quá trình vận chuyển. Khí vận chuyển bằng đường ống cho khí Acetylene, áp suất luôn được giữ ở mức thấp nhất và chiều dài đường ống cũng được rút ngắn nhất có thể.

Ngoài ra, vì Acetylene có tính chất không ổn định nên nó thường được hòa tan trong acelone lỏng để tạo môi trường lưu trữ đặc biệt. Sau đó, acetone lỏng được lưu trữ trong các xi lanh axetylen.

Khí Acetylene trong công nghiệp
Đánh giá bài viết này

Bình luận bài viết